Cách lắp đặt bồn inox an toàn và đúng cách

       Trước khi quyết định sử dụng bồn nước inox để chứa nước, rất nhiều các gia đình cảm thấy băn khoăn về cách lắp đặt bồn nước inox an toàn và đúng cách.
 
Bồn nước inox ngày càng được nhiều gia đình tin tưởng lựa chọn đồng thời là vật dụng chứa nước thích hợp đối với nhiều gia đình hiện nay, đặc biệt là các gia đinh sống trong các tòa nhà cao tầng hoặc không có điều kiện để xây bể chứa nước. Tuy nhiên một vấn đề mà các gia đình luôn an tâm là làm thế nào để lắp đặt bồn nước inox đảm bảo an toàn cho người sử dụng, tránh tình trạng rơi bồn nước gây nguy hiểm cho mọi người xung quanh. Dưới đây là một số lưu ý quan trọng về cách lắp đặt bồn nước inox :
 
Chọn bồn nước inox và vị trí lắp đặt bồn nước inox phù hợp
Điều đầu tiên các gia đình cần phải lưu ý khi lắp đặt bồn nước inox đó chính là chọn bồn nước inox và vị trí lắp đặt bồn nước phù hợp. Để chọn được bồn nước inox đúng cách cần lưu ý một số điểm chính sau :
 
1.      Về kiểu dáng bồn : bồn đứng áp lực nước tốt nhưng với các ngôi nhà cao tầng hay tháp chứa nước thì nên chọn các loại bồn nước inox kiểu nằm ngang thay vì kiểu đứng bởi nó giúp cho bồn nước an toàn hơn, có thể chịu được các tác động từ thiên nhiên như sức gió hay động đất tốt hơn.
 
2.      Về dung tích : dung tích của bồn nước và sức chịu lực của mái nhà, không nên chọn các loại bồn nước có dung tích vượt quá so với khả năng chịu lực của mái nhà, tháp, trụ gia cố… vì vượt tải vị trí lắp đặt có thể khiến cho mái nhà bị sập, bồn nước bị rơi khỏi vị trí lắp đặt ngây nguy hiểm khôn lường.
 
3.      Về vị trí lắp đặt :
- Vị trí này phải bằng phẳng và có khả năng chịu lực cao hơn từ hai đến bốn lần trọng tải của của bồn nước.
- Đồng thời điểm tiếp xúc của mặt chân đế với mái nhà hoặc nơi đặt bồn nước phải đảm bảo đủ độ cứng nhất định, chịu được lực tốt giúp cho bồn nước inox thăng bằng và có cảm giác chắc chắn nhất.
- Ngoài ra, không lắp đặt bồn nước inox ở vị trí :
+ Không lắp đặt trên, sát so với mép tường, mép trần, mép lan can….
+ Không lắp đặt trên bề mặt gồ gềnh, không đủ trọng tải chịu lực, vị trí lắp đặt không liền khối và bằng phẵng ….
+ Không kê gạch, đá, gỗ, …. mặt phẳng vị trí lắp đặt phải cứng, không bị biến dạng suốt thời gian để bồn.
+ Không lắp đặt phía trên gần, phía trên lối đi, cửa ra vào…..nơi có nhiều người qua lại bởi vị trí này có thể gây nguy hiểm cho mọi người nếu bồn nước inox gặp phải sự cố không mong muốn.
 
4.      Kỹ thuật lắp đặt :
Toàn bộ đáy bồn nước hoặc chân đế phải nằm trên một mặt phẳng cố định không được tách rời mà phải dính liền với nhau, tiếp xúc trực tiếp với mặt phẳng đó đồng thời phải được đặt song song so với mặt đất. Ngoài ra, cần định vị chân bồn nước với thân bồn nước, bồn nước với mái nhà hoặc mặt phẳng nơi đặt bồn nước inox một cách chắc chắn bằng bu lông. Với các bồn nước đặt trên các tòa nhà cao tầng, sức gió mạnh thì có thể trang bị thêm dây đai bao quanh bồn nước.
Phải lắp đặt bồn vào đúng vị trí thân bồn và chân đở bồn, gắn bát khóa đầy đủ, lắp đúng/đủ đường nước vào và nước ra…. đúng như hướng dẫn của nhà sản xuất.
 
5.      Sử dụng :
Bồn phải được sử dụng đúng công năng và nước chứa phải đảm bảo tiêu chuẩn nước sinh hoạt của Bộ Y Tế ban hành.
 
6.      Bảo quản :
- Phải nước xuyên kiểm tra vệ sinh bồn ( định kỳ 01 tháng – 03 tháng/lần tùy nguồn nước ), vệ sinh bằng vải mềm.
- Kiểm tra vị trí lắp đặt, giá đỡ ( định kỳ 03 tháng – 06 tháng lần )
- Sau 5 năm, nên kiểm tra vị trí lắp đặt, giá đỡ …. để thay thế, sửa chửa, gia cố chân, giá đỡ, tháp …. cho an toàn sử dụng, sau khi sửa chữa ( kiểm tra định kỳ 06 tháng – 1năm/ lần)
-  Sau 10 năm nên thay thế giá đỡ, tháp…để được an toàn hơn.
 
Để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng bồn nước inox, các gia đình cần chọn bồn nước inox và vị trí lắp đặt bồn nước inox thích hợp nhất
Ngoài chọn lựa dung tích và kiểu dáng bồn nước thì các gia đình còn nên lắp đặt bồn nước inox ở vị trí thích hợp để bồn nước inox để đảm bảo an toàn                 
Để đảm bảo an toàn khi lắp đặt bồn nước inox, các gia đình cần tuân thủ các lưu ý an toàn khi lắp đặt bồn nước inox giúp an tâm hơn khi sử dụng bồn nước và hạn chế các sự cố có thể xảy ra
 
Thêm vào đó, nếu có điều kiện thì có thể xây tường rào xung quanh nơi lắp đặt bồn nước inox để đảm bảo an toàn tối đa cho bồn nước. Đồng thời không được sử dụng gạch, đá, gỗ…. để kê dưới chân bồn nước hoặc đáy bồn nước inox.
Một lưu ý khác khi tiến hành lắp đặt bồn nước inox đó chính là hạn chế việc chứa các loại nước có nhiều tạp chất, nước mặn, nước phèn hoặc chưa qua xử lý trong bồn nước để tránh việc bồn nước inox bị ăn mòn hoặc gỉ sét làm giảm độ bền và tuổi thọ của bồn nước đồng thời nên sử dụng nước sạch trong sinh hoạt gia đình. Cần kiểm tra định kỳ an toàn của bồn nước, chân đế, vị trí lắp đặt đồng thời nên vệ sinh bồn nước inox ít nhất từ 1 đến 3 tháng 1 lần.
Trên đây là một số lưu ý và cách lắp đặt bồn nước inox an toàn giúp cho các gia đình có thể yên tâm khi sử dụng bồn nước inox đồng thời hạn chế tối đa các sự cố, rủi ro không mong muốn có thể xảy ra.
 
Mọi thắc mắc, cần trợ giúp liên quan giúp vui lòng liên hệ với chúng tôi.